12:00:00   25/09/2019

Hai thế kỷ trước, Napoleon đã từng cảnh báo rằng: “Trung Quốc là một gã khổng lồ đang ngủ. Hãy để cho nó ngủ yên, vì khi thức dậy nó sẽ làm đảo lộn thế giới”. Giờ đây, Trung Quốc đang “thức giấc”, và thế giới có lẽ rồi sẽ có những rung chuyển.
“Định mệnh chiến tranh” (tên tiếng Anh: Destined for War) là cuốn sách xuất bản vào tháng 5 năm 2017, được viết bởi Graham Allison, một nhà khoa học và giáo sư chính trị người Mỹ tại Đại học Harvard.Cuốn sách có nhan đề ấn tượng này viết về mối quan hệ Mỹ-Trung và một khái niệm đang rất được quan tâm: “bẫy Thucydides”. Cụm từ “bẫy Thucydide” được đặt theo tên của một sử gia Hy Lạp cổ đại, người đã có những quan sát về cuộc chiến giữa Sparta và Athensở thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Một khi một cường quốc đang yên vị lâu nămcảm thấy lo ngại hoặc bị thách thức bởi sự trỗi dậy của một quyền lực mới đang lên thì ắt hẳn chiến tranh sẽ nổ ra. Đó là khi họ đã rơi vào “bẫy Thucydides”.

Trong cuốn sách, Allison tập trung xem xét hai trường hợp trong lịch sử là cuộc đụng độ giữa Athens và Sparta và cuộc đối đầu Anh-Đức trước Thế chiến I, để qua đó có những đối sánh cho trường hợp Mỹ-Trung hiện nay. Dù mọi chuyện đều là của thì tương lai, không ai biết Mỹ và Trung Quốc có đi theo “vết xe đổ” của những cuộc chiến tranh trong lịch sử hay không, cũng không ai biết liệu giới lãnh đạo có tìm ra cách giải quyết khác hay không. Nhưng phân tích về “bẫy Thucydides” để hiểu rằng những diễn tiến trong tương lai có thể sẽ rất căng thẳng.

Gần 300 trang sách với 4 chương của “Định mệnh chiến tranh” sẽ mang đến cho độc giả một cái nhìn đầy thông suốt và logic từ những câu chuyện lịch sử hàng trăm năm trước, cho đến những sự kiện đang diễn ra lúc này. 


---
Mọi chi tiết và đăng ký học viên vui lòng liên hệ:

Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại (FOSET)
Địa chỉ: 69 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024 3834 4540 – máy lẻ 3410 hoặc 3411
Fax: 024 3775 3703 – Email: foset@dav.edu.vn
Website: http://www.foset.vn
Facebook: https://www.facebook.com/foset.dav/

Website liên kết