12:00:00   08/12/2022
Sáng ngày 7/12, Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại, Học viện Ngoại giao đã phối hợp với Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Ngoại giao tổ chức Tọa đàm ‘Ngoại giao: Chuyện nghề, chuyên nghiệp, đam mê, cống hiến’ tại Nhà làm việc số 2 Lê Quang Đạo.


PGS TS, Đại sứ Đặng Đình Quý trao đổi với các cán bộ ngoại giao về chuyện nghề, chuyên nghiệp, đam mê và cống hiến cho ngành. (Ảnh: Anh Sơn)

Tọa đàm đã thu hút hơn 50 cán bộ trong Bộ Ngoại giao đến tham dự trực tiếp, kết hợp tổ chức trực tuyến kết nối đầu cầu Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi tọa đàm, PGS TS, Đại sứ Đặng Đình Quý, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã chia sẻ về nghề ngoại giao, những động lực để cán bộ trong ngành phát triển, tiếp tục theo đuổi đam mê với nghề.

Theo Đại sứ Đặng Đình Quý, mỗi thời kỳ của lịch sử, nghề ngoại giao đều có những thuận lợi và khó khăn riêng, với những động lực về cơ hội được học hỏi, cơ hội thăng tiến, sự cống hiến và cảm nhận có ích cho đất nước. Các cán bộ ngoại giao đều có cơ hội để phát triển, tiến liên phía trước, vượt qua những khó khăn của hoàn cảnh.

Những người làm ngoại giao có nhiệm vụ rất cao cả đó là bảo vệ an ninh tổ quốc từ xa, thiết lập và mở rộng, làm sâu sắc các mối quan hệ bang giao giữa Việt Nam và cộng đồng quốc tế; giúp bảo vệ, phát triển và nâng cao vị thế đất nước.

Do đó, “không có nước nào dù hoàn cảnh ra sao chăng nữa, người ta có thể bỏ qua được ngoại giao”, Đại sứ nhấn mạnh.


Toàn cảnh buổi tọa đàm tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao, số 2 Lê Quang Đạo. (Ảnh: Anh Sơn)
 

Thời gian tới, Đại sứ Đặng Đình Quý cho rằng, ngành Ngoại giao tiếp tục có nhiệm vụ đóng góp vào mục tiêu phát triển đất nước. Cụ thể đến năm 2030, đất nước ta hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Ngoài ra là vấn đề an ninh biển Đông, chủ quyền lãnh thổ, vấn đề vị thế của Việt Nam trong quan hệ quốc tế. Đây là những nhiệm vụ rất lớn, ngoại giao góp phần hiện thực hóa, sẽ rất vinh quang.

Đại sứ Đặng Đình Quý cũng chia sẽ những trải nghiệm cá nhân, qua công tác vận động ngoại giao, các nhiệm kỳ ở nước ngoài và quá trình phấn đấu học tập, làm việc trong ngành Ngoại giao.

Các cán bộ ngoại giao đã tiếp thu rất tích cực những thông tin từ buổi tọa đàm, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa kết thúc, kinh tế thế giới và trong gặp nhiều khó khăn, biến động khôn lường trong quan hệ quốc tế…

 

Tọa đàm đã giúp cung cấp bức tranh tổng thể về ngành, nghề ngoại giao, đặc biệt trong bối cảnh đất nước nói chung và ngành Ngoại giao nói riêng còn gặp nhiều khó khăn hiện nay, từ đó gợi mở những suy nghĩ và hành động trong thời gian tới cho các cán bộ đang công tác trong ngành.

Nguồn: Báo Thế giới & Việt Nam
---
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại (FOSET)
Địa chỉ: Tầng 5 , nhà D, Số 69 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024 3775 3703, 077 8246167
Email: foset@dav.edu.vn
Website: http://www.foset.vn
Facebook: https://www.facebook.com/foset.dav/

Website liên kết